มท.ปิดห้องคุยผู้ว่าฯ

“มท.”ปิดห้องคุยผู้ว่าฯห้ามชี้นำ 4 คำถาม

“มท.”ปิดห้องคุยผู้ว่าฯสั่งใช้ศูนย์ดำรงธรรมรับความเห็นชาวบ้าน-ห้ามชี้นำ 4 คำถาม ปลัด”ลั่น”ห้ามปชช.ใช้สิทธิ์ไม่ได้ แต่สอนให้รู้จักเลือกตั้งได้
2 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาล และภารกิจสำคัญ ของกระทรวงมหาดไทย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ที่สโมสรทหารบก วิภาวดีกรุงเทพฯ มีผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมรับนโยบายจากผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นต้น โดยตั้งแต่ช่วงเช้ายันเสร็จพิธีการในเวลา17.00น. gจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการเปิดให้สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ทำข่าวแต่อย่างใด เพียงแค่ให้บันทึกภาพเพียงระยะเวลาสั้นๆแล้วจึงเชิญออก

แหล่งข่าวในที่ประชุมขับเคลื่อนและติดตามนโยบายของรัฐบาลฯ กล่าวว่า ในประเด็นสำคัญ คือ 4 คำถามจากนายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยรวบรวมคำตอบของประชาชนผ่านศูนย์ดำรงธรรมนั้น ถูกกำหนดให้พูดถึงในช่วงท้ายสุดของการประชุม เพียงระยะเวลาสั้น ๆโดยปลัดกระทรวงมหาดไทยได้เป็นผู้กำชับสั่งการผู้ว่าฯทั่วประเทศให้ใช้กลไกศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด อำเภอเป็นหน่วยหลักรับฟังความคิดเห็นประชาชน ส่วนกรอบระยะเวลาในการกำหนดส่งความเห็นมาที่รัฐบาลนั้น ยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน แต่จะสรุปทุก ๆ 10 วันให้รัฐบาลทราบก่อน โดยจะเริ่มดำเนินการเปิดรับคำตอบความเห็นของประชาชนในสัปดาห์หน้าและจะมีหนังสือแจ้งจังหวัดตามไป

“ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับต่อผู้ว่าฯทั่วประเทศ ให้จังหวัด อำเภอทำหน้าที่รับความเห็นของประชาชนเท่านั้น ไม่ต้องมีการไปอธิบาย ไม่ต้องมีการแสดงความเห็นจากเจ้าหน้าที่เวลาประชาชนมาส่งคำตอบ เพียงเเค่ต้องได้รับการยืนยันตัวตนที่ชัดเจนจากผู้ส่งคำตอบ โดยจะทำเป็นแบบฟอร์มให้เปิดรับที่ศูนย์ดำรงธรรมเท่านั้น ไม่มีช่องทางอื่น สำหรับในช่วงท้ายสุดของการประชุมปลัดมหาดไทยได้ทิ้งท้ายกับผู้ว่าฯทั่วประเทศไว้ว่า การดำเนินการครั้งนี้ เราจะไปห้ามประชาชนไม่ให้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งหรือจะเลือกใครไม่ได้ แต่เราสามารถสอนประชาชนให้รู้จักการเลือกตั้งได้” แหล่งข่าว กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>